Skip to main content

Tác Dụng Của Gạo Lứt Muối Mè

Gạo lứt muối mè là một trong những phương pháp thực dưỡng Ohsawa nổi tiếng có khả năng chữa lành bệnh tật, giúp cơ thể đạt được sự cân bằng về cả thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả, đòi hỏi người áp dụng phải kiên trì rất nhiều. Vậy ăn gạo lứt muối mè có tác dụng gì, trị được bệnh gì, cùng theo dõi bài viết này nhé!

Gạo lứt là gì?

Gạo lứt hay còn gọi là gạo lứt, gạo rằn, gạo lật, là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo bao quanh, mầm ở đầu hạt và lõi trong là có thành phần chủ yếu là tinh bột. Những năm gần đây, gạo lứt ngày càng nổi lên với vai trò là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Gạo lứt tẻ

Gạo lứt tẻ

Thành phần của gạo lứt gồm đầy đủ các loại dưỡng chất như: chất đạm, đường, protid, lipid, các acid amin, acid béo chưa no cần thiết cho cơ thể và nhiều loại vitamin (B1, B2, B5, B6, B12, tiền vitamin A, C…), các chất khoáng (Na, Ca, K, P, Zn…), các chất xơ tan và không tan…
Gạo lứt gồm 4 loại phổ biến là: gạo lứt tẻ, gạo lứt nếp, gạo lứt đen và gạo lứt đỏ.

Ăn gạo lứt muối mè có những tác dụng gì?

Gạo lứt có tốc độ tiêu hóa và hấp thụ glucose chậm và chỉ số glycemic thấp hơn nhiều so với gạo trắng nên giúp giảm tính kháng insulin giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, giúp cho việc tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng được cải thiện, tăng nhu động của dạ dày, ruột.

cơm gạo lứt múi mè

Cơm gạo lứt muối mè tốt cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa bệnh tật

Các chất axit phytic có trong gạo lứt giúp đào thải các chất độc qua ruột, chất glutathione có khả năng chống nhiễm xạ, giúp tiêu hóa tốt. Vì vậy, các bác sĩ cho rằng, đây là phương pháp có tác dụng phòng ngừa và chữa trị các chứng táo bón, đau dạ dày, phục hồi suy giảm chức năng miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật.

Các phương pháp thực dưỡng Ohsawa nói chung và phương pháp gạo lứt muối mè nói riêng đều rất tốt cho tim mạch. Do trong gạo lứt có chứa một số hợp chất tự nhiên, các antioxidant, chất xơ, carotenoit, phytosterol… nên giúp làm giảm cholesterol trong máu và ngăn ngừa các bệnh tim mạch hiệu quả. Đồng thời, các chất này cũng có tác dụng giúp ngăn ngừa sự tích tụ tiểu cầu nên hỗ trợ điều trị cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường rất tốt.

Ngoài ra, ăn gạo lứt muối mè cũng giúp giảm cân hiệu quả, giúp làm da sáng bóng, mịn màng, làm mờ nếp nhăn…

Những lưu ý khi áp dụng phương pháp gạo lứt muối mè

Trong gạo lứt chứa nhiều chất xơ nên nếu ăn nhiều có thể gây cồn cào ruột gan. Đặc biệt với những người nhạy cảm với chất xơ, khi ăn gạo lứt sẽ bị đau bụng.
Trong mè có chất dầu giúp nhuận tràng nhưng khi gặp chất xơ của gạo lứt sẽ kích thích nhu động ruột. Vậy nên việc kết hợp mè đen và gạo lứt sẽ khiến cho việc tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn nên những người có đường tiêu hóa kém như: lạnh bụng, bụng yếu, dễ tiêu chảy không nên ăn nhiều.

Ăn gạo lứt muối mè đúng cách

Ăn gạo lứt muối mè đúng cách rất tốt cho sức khỏe

Đối với những bệnh nhân khi cơ thể đã suy kiệt cũng không nên ăn gạo lứt với muối mè vì có thể dẫn đến suy kiệt hơn.

Việc bảo quản gạo lứt khó hơn gạo thường vì gạo lứt có lớp vỏ cám ngoài chủ yếu là lipid nên khá dễ bị ẩm mốc. Vì vậy, bạn không nên mua nhiều gạo lứt rồi tích lũy ăn dần mà nên mua với số lượng vừa phải, đủ dùng. Khi gạo bị biến chất hay ẩm mốc thì bỏ đi mà không sử dụng.

Hi vọng với những thông tin về tác dụng tuyệt vời và khả năng điều trị, ngăn ngừa nhiều bệnh tật của gạo lứt muối mè đã giúp bạn hiểu rõ hơn để biết áp dụng đúng cách, đem lại hiệu quả tối đa khi sử dụng.

Tham khảo thêm nhiều món ăn trị bệnh khách tại: https://hocnauan.edu.vn/thuc-duong/mon-tri-benh



Ban đầu được đăng tại:https://hocnauan.edu.vn/thuc-duong/mon-tri-benh/tac-dung-cua-gao-lut-muoi-me

Comments

Popular posts from this blog

Dạy Nấu Ăn Theo Yêu Cầu – Món Đãi Tiệc – Mở Quán – Gia Đình

Ngoài các khóa học nấu ăn ngắn hạn thì dạy nấu ăn theo yêu cầu đang là hình thức được rất nhiều người lựa chọn. Với những ưu điểm nổi bật, các lớp học này đã nhanh chóng giúp trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, phương pháp và bí quyết nấu các món ăn mà người học mong muốn để phục vụ theo mục đích của mình. Dạy nấu ăn theo yêu cầu giúp nhiều người nhanh chóng có được bí quyết nấu ăn ngon Tai hnaedu, nơi dạy nấu ăn chuyên nghiệp đa dạng, các lớp dạy nấu ăn theo yêu cầu thường xuyên khai giảng và thu hút đông đảo đối tượng học viên theo học. Lớp học được thiết kế đặc biệt dành cho những ai có nhu cầu học nấu ăn cấp tốc, học nấu ăn để kinh doanh quán ăn, nhà hàng, học nấu các món đãi tiệc hay dành cho những người nội trợ, những ai yêu thích một số món ăn hấp dẫn như: phở, hủ tiếu, bánh canh, phá lấu, cơm tấm… phục vụ trong gia đình. Những đặc điểm của lớp dạy nấu ăn theo yêu cầu • Học viên sẽ được cung cấp kiến thức, hướng dẫn công thức, kỹ thuật, phương pháp và các bí quyết chế

Cách Nấu Bún Riêu Chay Thanh Đạm

Với cách nấu bún riêu chay này, bạn có thể dễ dàng bổ sung vào thực đơn ăn chay của mình và gia đình bất cứ lúc nào. Đừng lo nếu bạn nghĩ các nguyên liệu chay sẽ làm món bún riêu trở nên nhạt nhẽo hơn mà ngược lại còn rất đậm đà, thơm ngon và tốt cho sức khỏe nữa đấy. Bún riêu chay thanh đạm cho thực đơn chay thêm phong phú Ăn chay đang là một trong những xu hướng thu hút ngày càng nhiều người áp dụng vì có rất có lợi cho sức khỏe lẫn tinh thần. Tuy nhiên, để áp dụng phương pháp ăn chay hiệu quả, việc làm cho thực đơn món chay đa dạng và phong phú rất quan trọng, vì vừa giúp cung cấp cho bạn đầy đủ dưỡng chất cần thiết, vừa không gây cảm giác chán ăn khi các món ăn chay không đa dạng như món ăn mặn. Chỉ với các nguyên liệu rau củ rất dễ tìm, dễ mua, bạn vẫn có thể chế biến được món bún riêu chay yêu thích cho mình và cả nhà thưởng thức đấy. Cùng xem và thực hiện nhé! Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu bún riêu chay • Sữa đậu nành không đường: 1,5l • Cà chua: 6 trái • Đậu hũ ch

Học Nấu Món Á Ở Đâu Tốt Nhất?

Những năm gần đây, các nền văn hóa ẩm thực của các quốc gia châu Á ngày càng có xu hướng nở rộ, du nhập và kết hợp một cách mạnh mẽ. Tại Việt Nam, có vô số các thương hiệu kinh doanh món Á đã và đang “khuấy đảo” thực khách như: Nhật, Hàn, Hoa, Thái, Ấn Độ, Singapore… Các nhà hàng, quán ăn chuyên món Á không ngừng mọc lên, song song đó là hoạt động tuyển dụng đầu bếp món Á rầm rộ, thúc đẩy nhu cầu học nấu bếp Á tăng lên đáng kể. Nhu cầu học nấu món Á của giới trẻ ngày càng cao Ẩm thực châu Á từ lâu đã nổi tiếng thế giới bởi sự sáng tạo, kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu tự nhiên, nhiều loại gia vị, các phương pháp chế biến truyền thống nên có hương vị đậm đà, thơm ngon, mang tính thẩm mỹ cao và tốt cho sức khỏe. Vì vậy, thực khách bốn phương ngày càng đón nhận và yêu thích các món ăn châu Á. Tại Việt Nam, ở những thành phố lớn như: TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng… tập trung rất nhiều nhà hàng, quán ăn chuyên món Á và luôn là điểm đến của đông đảo thực khách, đặc biệt là giới trẻ. Chính vì